Top những ngành nghề đang hot ở Việt Nam hiện nay

5 years ago administrator Comments Off on Top những ngành nghề đang hot ở Việt Nam hiện nay

Những nhóm ngành nghề bắt kịp với xu thế và đáp ứng sự phát triển năng động của nền kinh tế Việt Nam như: Công nghệ thông tin, tài chính, ngoại thương (xuất nhập khẩu), …..Vậy cụ thể những ngành học này đang hot như thế nào?

1.Ngành Xuất nhập khẩu và logistics

Với một sinh viên chuyên ngành xuất nhập khẩu hoặc những bạn sinh viên tham gia các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu, các bạn có cơ hội việc làm như thế nào? Những thách thức và tiềm năng của ngành xuất nhập khẩu và logistics với các bạn ra sao? Đó là những điều mà đa số các bạn đều đang thắc mắc dù biết xuất nhập khẩu đang là nghề rất hot hiện nay.

Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung, …Các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khác hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán,…

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay ở tphcm có khoảng gần 1.000 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ xuất nhập khẩu và logistics trong tổng số khoảng hơn 1500 doanh nghiệp trên cả nước.Sự bùng nổ nóng bỏng của dịch vụ logistics đã làm cho nguồn nhân lực cho ngành này trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Các bạn có thể học ngành xuất nhập khẩu ở khoa kinh tế đối ngoại (ở trường ngoại thương, kinh tế), khoa hàng hải (trường Đại học Hàng hải), ngành Kinh tế Vận tải, Khai thác vận tải (Đại học Giao thông Vận tải), hoặc tham gia các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế tại các trung tâm dạy học xuất nhập khẩu uy tín.

2.Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin tuy không phải là ngành học mới tại Việt Nam nhưng sẽ là một ngành “hot” trong tương lai, nhất là trong bối cảnh thời đại công nghệ lên ngôi. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ toàn cầu đòi hỏi nguồn nhân lực về công nghệ thông tin chất lượng cao. Theo thống kê sơ bộ, ngành công nghệ thông tin cần khoảng 23.000 – 25.000 người lao động mỗi năm; và trong vòng 5 năm tới, cả nước cần 411.000 người. Điều đó đủ cho thấy ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực.

3.Ngành Thiết kế

Bên cạnh ngành công nghệ thông tin, thiết kế, đồ họa cũng là ngành hot không kém với nhu cầu về thẩm mĩ ngày càng cao của xã hội. Nhu cầu về nguồn nhân lực thiết kế chuyên nghiệp đủ trình độ tại Việt Nam hiện đã vượt cung.

Cùng với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường là nhu cầu về một thế hệ nhà thiết kế mới, có sự chuẩn bị để nắm bắt cơ hội do sự tăng trưởng và phát triển xã hội mang lại, Việt Nam cần một thế hệ người làm thiết kế mới có khả năng thích ứng với môi trường và xã hội, kỹ năng chuyên môn, sự tự tin và phong cách chuyên nghiệp. Chúng ta cần những nhà thiết kế có đạo đức đồng thời có quan điểm thiết kế đa ngành, linh hoạt giải quyết bất kỳ vấn đề thực tế nào

4.Ngành Ngôn ngữ

Có thể nói ngôn ngữ chính là ngành nghề đang rất được chú ý hiện nay và trong tương lai sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Các sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn,…đang có cơ hội việc làm tốt hơn bao giờ hết.

Sự mở rộng quan hệ quốc tế, nhu cầu giao thương, du lịch,… phát triển mạnh khiến cho nhu cầu về về biên dịch và phiên dịch sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt trong thời đại của ứng dụng trên điện thoại di động, tin tức và giải trí trực tuyến.

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn có thể làm việc ở những vị trí như nhân viên truyền thông, dịch giả các nội dung trực tuyến, dịch giả trong lĩnh vực xuất bản hoặc truyền thông, giáo viên ngoại ngữ, biên dịch phim và các chương trình truyền hình, nhân viên làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức cứu trợ, đại sứ quán hoặc lãnh sự quán, nhân viên kinh doanh thương mại, đại lý du lịch, tiếp viên hàng không, cán bộ thương mại hàng hải,…

5.Ngành marketing

Sự phát triển của nền kinh tế và hội nhập quốc tế khiến Marketing trở thành ngành giữ vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới.

Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai. Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm thì một phần không thể thiếu chính là cách các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ.

=>Vì vậy yêu cầu về một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức cần thiết.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã giúp bạn định hình được những ngành nghề đang hot ở Việt Nam hiện tại và tương lai để có những định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Nguồn https://bansacvn.net/ tổng hợp