Tìm hiểu về hoàn công nhà đất

1 year ago administrator Comments Off on Tìm hiểu về hoàn công nhà đất

Trong quá trình hoàn thiện một công trình xây dựng, chúng ta thường chỉ chuyên tâm chú ý vào quá trình xây dựng, theo dõi quá trình thi công và các giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sở hữu, sổ đỏ,… mà vô tình quên đi sự quan trọng của sổ hoàn công. Tuy nhiên sự thiếu hụt của giấy tờ hoàn công sẽ gây khó khăn cho chúng ta nếu như muốn xin cấp lại hoặc đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cửa của chủ sở hữu. Do vậy, bài viết này sẽ đem tới các thông tin cần biết về hoàn công.

Sổ hoàn công là gì

Sổ hoàn công có thể hiểu một cách đơn giản là bước cuối cùng để hoàn thiện quá trình xây dựng một công trình như nhà ở, chung cư, khu vui chơi giải trí,… Trên thực tế thì người xây dựng không quá chú ý vào sự quan trọng của sổ hoàn công, tuy nhiên thì nó là thủ tục hành chính quan trọng trong quá trình xây dựng nhà cửa, có mục đích là để xác định sự kiện các nhà thầu thi công xây dựng. Khi được cấp sổ hoàn công, điều đó chứng tỏ rằng công trình đã hoàn thiện và đi vào sử dụng.

Tìm hiểu về hoàn công nhà đất

Trong sổ hoàn công, chúng ta có thể nắm được sự thay đổi về hiện trạng của nhà đất trước và sau khi thi công. Loại sổ này thường không được chú trọng như sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… tuy nhiên thì nó vẫn đóng một vai trò nhất định và là một thủ tục cuối cùng để hoàn tất thủ tục pháp lý của công trình đó.

Hồ sơ hoàn công là gì

Hồ sơ hoàn công có thể hiểu là dữ liệu ghi lại toàn bộ quá trình thi công xây dựng công trình đó, bao gồm các bước từ khi có chủ trương đầu tư của chủ đầu tư, lập dự án đầu tư xây dựng, khảo sát công trường, đất đai và thiết kế công trình, thi công xây dựng và cho tới khi hoàn thiện công trình đó. Hồ sơ hoàn công được hoàn thiện sau khi công trình xây dựng được hoàn thành và nó có 7 vai trò cơ bản : đầu tiên đó là cơ sở phục vụ cho việc nghiệm thu giai đoạn, nghiệm thu các hạng mục khác nhau và đưa công trình vào giai đoạn sử dụng. Tiếp đó, hồ sơ hoàn công là công cụ để chủ thầu, chủ sở hữu bảo vệ công trình, đồng thời để thanh toán, kiểm toán. Hồ sơ hoàn công cũng như một bản hướng dẫn sử dụng cho người sử dụng và khai thác công trình đó.

Tìm hiểu về hoàn công nhà đất

Hồ sơ hoàn công cung cấp thông tin về hiện trạng của nhà đất để phục vụ cho mục đích sửa chữa, cải tạo trong tương lai. Đó còn là dữ liệu cơ sở để cơ quan nhà nước kiểm tra, giám sát và nắm được các thông tin về tình trạng nhà đất đó. Do vậy, hồ sơ hoàn công cũng là giấy tờ nhà đất quan trọng và cần được thực hiện theo quy định của pháp luật https://alonhatro.com/.

Bản vẽ hoàn công là gì

Bản vẽ hoàn công giúp người đọc có thể hình dung được kích thước thực tế của công trình nhà đất đó so với kích thước trong bản thiết kế, thể hiện tình trạng thực tế của nhà đất. Thông qua bản vẽ hoàn công, chúng ta có thể nắm được chi tiết các kích thước, đồng thời thấy được sự thay đổi của nhà đất so với hiện trạng ban đầu của nó.

Tìm hiểu về hoàn công nhà đất

Thuế hoàn công là gì

Khi thực hiện thủ tục hoàn công công trình, nhà ở,… thì chủ sở hữu của công trình phải đóng các khoản thuế phí theo quy định của pháp luật, bao gồm  thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Để thực hiện thủ tục hoàn công nhanh chóng và thuận lợi thì việc đóng các thuế hoàn công là yêu cầu bắt buộc.