Thi công hồ cảnh quan trải bạt chống thấm

3 years ago administrator Comments Off on Thi công hồ cảnh quan trải bạt chống thấm

Qua quá trình thi công hồ cảnh quan thực tế tại nhiều hồ cảnh quan có quy mô và địa hình khác nhau. Công ty CP Vải địa kỹ thuật Việt Nam đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Để giúp khách hàng có được một hồ cảnh quan đẹp nhất, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

Thi công hồ cảnh quan

Chuẩn bị mặt bằng hồ cảnh quan:

Mặt bằng hồ cảnh quan để trải màng chống thấm HDPE phải được chuẩn bị sạch sẽ, phẳng, không đọng vũng nước. Không được có sỏi hoặc những vật khác có hình dạng và kích cỡ có thể ảnh hưởng đến bạt chống thấm HDPE.

Đối với mặt bằng đất mềm, nhiều cát ta sử dụng máy đầm (đầm bàn hoặc đầm cóc) để đầm cho mặt bằng trải bạt bằng phẳng, không còn sỏi lớn, vật cứng sắc nhọn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng màng HDPE. Với mặt bằng đất cứng nhiều đá nhọn không thể sử dụng đầm ta có thể trải thêm một lớp vải địa kỹ thuật phía trên hoặc trải một lớp cát khoảng 5-10cm trước khi trải bạt.

Tập kết vật tư thiết bị:

Địa điểm tập kết thiết bị: Phải đảm bảo đủ rộng (10m trở lên), đủ diện tích cho khổ bạt HDPE (lớn nhất hiện nay là bạt HDPE Aritex, khổ rộng 8m) và đủ điều kiện cho công tác nâng, hạ bạt khi sử dụng các thiết bị như xe nâng, máy múc…

Vị trí tập kết phải gần với mặt bằng thi công để thuận tiện trong việc vận chuyển bạt vào công trình, dễ dàng quản lý, tiết kiệm thời gian thi công.

Mặt bằng tập kết bạt phải bằng phẳng, không đọng nước, sình lầy. Trong quá trình tập kết phải có biện pháp kê, lót cuộn bạt tránh trường hợp bạt bị hư hại.

Hàn bạt chống thấm HDPE

Có 02 kiểu hàn nhiệt đó là tự động và bằng tay:

+ Tự động: máy được trang bị bộ phận nêm nhiệt và khả năng tự chuyển động.

+ Bằng tay: dùng để sửa chữa hoặc hàn những chi tiết nhỏ, ngoài ra máy hàn tay còn được dùng thay thế máy hàn tự động trong trường hợp đường hàn ngắn, điều kiện thi công khó khăn.

Sau khi trải qua và hoàn thiện công tác chuẩn bị mặt bằng và mặt bằng đã được nghiệm thu để tiến hành thi công, tập kết vật liệu và chuẩn bị máy hàn chúng ta tiến hành tập kết vật liệu cuộn bạt chống thấm HDPE đến từng vị trí cần thi công và tiến hành cắt các tấm HDPE theo các kích cỡ phù hợp với từng vị trí thi công để đảm bảo lắp ghép các tấm hdpe sẵn vào các vị trí đó, lắp ghép đến khi lấp kín mặt bằng để thợ hàn tiến hành thi công hàn các tấm HDPE đã được lắp ghép sẵn đó lại với nhau.

Thi công hàn hồ cảnh quan
Thi công hàn hồ cảnh quan

Trong quá trình thi công hàn để tiến độ nhanh nhất và công việc đạt hiệu suất cao nhất thì nhân công trải màng cần nhanh nhẹn và làm việc hăng say kết hợp với 2 đến 3 thợ hàn làm việc liên tục. Dự kiến mặt bằng 5000 m2 thi công hoàn thiện bạt chống thấm HDPE mất khoảng 3 đến 5 ngày.

Sau khi thi công hoàn thiện xong chỉ huy trưởng công trình tiến hành nghiệm thu kỹ thuật trong vòng 01 ngày tổng quan các tiêu chí như đường hàn, vị trí thi công và chất lượng các mối hàn rồi ký biên bản nghiệm thu kết thúc quá trình thi công bạt chống thấm hdpe.

Bố trí cảnh quan:

Sau khi đã thi công xong phần trải bạt chống thấm, bố trí tiểu cảnh cũng là hạng mục quan trọng để tạo nên một hồ cảnh quan đẹp. Dưới đáy lòng hồ ta có thể trải đá cuội, trồng sen, thả cá hoặc bố trí thêm một số tiểu cảnh khác. Còn trên thành hồ ta xếp đá và trồng cây cảnh, hoa… tạo không gian thiên nhiên đẹp và thoải mái cho người tham quan.

Để thông tin rõ hơn về phương pháp thi công hồ cảnh quan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi: https://vaidiakythuatvietnam.com.vn

Công ty CP Vải địa kỹ thuật Việt Nam.

Hotline: Mr.Ngọc 0988278822

Tham khảo bài viết 

>> Bí quyết lót bạt đáy ao tôm hiệu quả nhất

>> https://bansacvn.net/tin-tuc/