Công thức chế biến thức ăn nuôi gà rừng sinh sản

12 months ago administrator Comments Off on Công thức chế biến thức ăn nuôi gà rừng sinh sản

Thay vì sử dụng cám viên tổng hợp sẵn có ngoài thị trường. Người chăn nuôi hoàn toàn có thể tự sản xuất cám viên ép tại nhà bằng nguyên liệu giá rẻ để nuôi gà rừng sinh sản. Tham khảo ngay công thức chế biến đơn giản dưới đây. 

Các loại nguyên liệu làm thức ăn cho gà rừng sinh sản 

Thức ăn nguồn gốc thực vật: Ngô, thóc gạo, gạo lứt, cám gạo, lúa mì, lúa mạch, đậu tương; Sắn, khoai lang, khoai tây; Khô dầu hướng dương, khô dầu đậu tương, khô dầu lạc… cung cấp protein, chất xơ cao.  

 Đặc biệt, cho gà mái, gà trống ăm thêm thóc ngâm nảy mầm giai đoạn sinh sản sẽ giúp tăng khối lượng trứng lên ít nhất 10g/quả. Thóc mầm chứa nhiều vitamin B kích thích con trống đạp mái, tỉ lệ ấp trứng thành con cao hơn. 

Thức ăn có nguồn gốc động vật: Phụ phẩm từ lò mổ, từ các ngành công nghiệp chế biến thịt, cá, trứng, sữa, vỏ trứng; Bột cá, bột máu, bột thịt xương, bột nhộng tằm, bột lông vũ, giun đất, giun quế …

Thức ăn thô xanh: thân cây chuối, rau muống, rau bèo… 

Thức ăn bổ sung: chế phẩm sinh học, mật rỉ đường, vitamin, premix khoáng, muối ăn

Yêu cầu về nguyên liệu 

Nguyên liệu phải tươi mới, không bị ôi thiu, nấm mốc. Kiểm tra đầu vào nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn, không mang mầm bệnh. 

Các nguyên liệu trước khi phối trộn cần được nghiền nhỏ, cắt nhỏ. 

Cách phối trộn thức ăn 

Đối với gà rừng đẻ trứng, bà con có thể áp dụng công thức phối trộn nguyên liệu như sau:

 • Khô dầu: 10%
 • Bột ngô: 45%
 • Cám gạo: 20%
 • Bột xương: 05%
 • Muối: 0,5%
 • Bột sò: 2%
 • Bột thịt: 8%
 • Khô dầu dừa: 7%
 • Bột cá: 7%

Với gà mái trong giai đoạn sinh sản, nên bổ sung thêm canxi bằng cách giã vỏ trứng, cho thêm vỏ sò, ốc xay nhuyễn, cá biển, giun quế… Nguồn thức ăn này sẽ giúp cho gà con sau khi nở khỏe mạnh, cứng cáp. Đồng thời, tránh cho gà mái bị mất quá nhiều sức trong chu kỳ đẻ. 

Nguyên liệu phải được phối trộn đều tay để cân bằng dinh dưỡng cho thức ăn sau khi ép thành viên. Nếu như khối lượng nguyên liệu quá lớn, bà con có thể dùng máy trộn cám cho gà để tiết kiệm thời gian, công sức. 

Độ ẩm sau khi trộn đạt từ 15 – 40% tùy yêu cầu của mỗi thiết bị. 

Ép cám viên cho gà rừng sinh sản 

Chuẩn bị một chiếc máy ép cám viên chuyên dụng. Trên thị trường có nhiều dòng máy khác nhau, tùy vào số lượng đàn mà chọn máy có công suất phù hợp. Một số mẫu máy ép cám viên mới chính hãng nên tham khảo:

 • Máy ép cám viên 3A3Kw M3: giá tham khảo 11.000.000 đồng
 • Máy ép cám viên 3A8Hp
 • Máy ép cám viên trục đứng 3A5,5Kw: giá tham khảo 18.500.000 đồng. 

Đưa máy về vị trí tập kết nguyên liệu đã trộn. Cấp nguồn điện 220V / 380V. Cho lần lượt nguyên liệu đã phối trộn vào máy. 

Cám viên sau khi ép chín đều, có thể cho gà ăn trực tiếp. Dự trữ cám viên đã ép ở nơi khô ráo, thoáng mát. Muốn để lâu hơn phải phơi khô hoặc sấy khô để tránh bị mốc.

 Liều lượng thức ăn thích hợp 

Nuôi gà rừng giai đoạn sinh sản cần cung cấp đủ thức ăn, nước uống. Thức ăn giàu dinh dưỡng, nhát là vitamin, canxi. Cụ thể liều lượng cho con trống và con mái như sau:
Con mái: cho ăn trung bình 100g thức ăn/con
Con trống: cho ăn trung bình 110g thức ăn/con. 
Lưu ý quan trọng, không nên để cho gà mái bị đứt bữa ăn uống. Mùa hè nên tăng 1,5 lần thức ăn so với mùa đông và cho chứng ăn vào sáng sớm (5 – 6h). 

Với công thức ép cám viên đơn giản trên đây, người chăn nuôi đã có thể yên tâm phát triển mô hình nuôi gà rừng sinh sản, gà rừng thịt thương phẩm. Bà con có thể tham khảo thêm các dòng máy chăn nuôi gà tại khomay3a.com