Nuôi bò 3B làm giàu, 3 nguyên tắc cần khắc sâu

10 months ago administrator Comments Off on Nuôi bò 3B làm giàu, 3 nguyên tắc cần khắc sâu

Khi thịt bò nhập khẩu có giá thấp đang được bày bán tràn lan trên thị trường cũng là lúc nuôi bò 3B không còn đơn giản như trước đây. Đã có không ít hộ dân lao vào đầu tư và mất trắng. Để không đi vào những vết xe đổ đó, muốn nuôi bò 3B làm giàu, bà con phải nắm chắc 3 nguyên tắc dưới đây. 

Nên gạt bỏ tư tưởng truyền thống 

“Cỏ đầy ruộng, rơm đầy đồng. Nuôi bò chỉ cần cho chúng ăn cỏ, vậy là xong, đâu có gì khó”. Đây là tư tưởng cũ rích nếu muốn làm giàu với nghề nuôi bò. 

Đặc biệt, bò 3B lại là giống nhập từ Bỉ, đòi hỏi quy trình chăm sóc nghiêm ngặt. Xây dựng chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn, phòng bệnh thú ý chặt chẽ. Nếu vẫn cứ áp dụng tư tưởng cũ này cho một giống bò siêu thịt, thua lỗ mất trắng là điều tất nhiên. 

Vì thế, nguyên tắc đầu tiên khi muốn làm giàu từ nghề nuôi bò thịt, bà con phải gạt bỏ tư tưởng truyền thống. 

Hãy mạnh dạn đầu tư theo hướng chăn nuôi công nghệ cao 

Ngành chăn nuôi bò nói chung và giống bò 3B ở Việt Nam ở mức trung bình thấp so với thế giới. Chưa tạo được một chuỗi liên kết sản xuất khép kín, thiếu sót trong nhiều khâu từ chuồng trại đến kỹ thuật. 

Chính vì thế, để cải thiện chất lượng, năng suất và hiệu quả, bà con nên mở rộng chăn nuôi theo hướng trang trại khép kín. Ứng dụng công nghệ cao trong các công đoạn. 

Về bản chất, nuôi bò công nghệ cao không phải là xóa bỏ đi tính truyền thống. Mà chỉ là nâng cao trình độ kỹ thuật, hướng dẫn bà con tiếp cận khoa học công nghệ, cơ giới hóa để tăng suất – giảm công khi nuôi bò 3B. 

Ứng dụng công nghệ cao trong nuôi bò 3B được thể hiện ở chỗ:

  • Đầu tư xây dựng chuồng trại đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Đảm bảo cả về độ thông thoáng và khả năng xử lý chất thải. Hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường.
  • Với các trang trại lớn, cần phân chia các khu vực nuôi nhốt, khu dự trữ thức ăn, khu chăn thả, khu xử lý chất thải… đảm bảo tính khoa học, hiệu quả. 
  • Trang thiết bị chuồng nuôi là hết sức quan trọng. Ngoài máng ăn, máng uống, phải kể đến những thiết bị sưởi, thông gió, cấp nước, cấp điện…
  •  Khuyến khích bà con đa dạng nguồn dinh dưỡng cho đàn bò thay vì chỉ có cỏ. Dùng cả thức ăn tinh (cám gạo, bột ngô, đậu tương nghiền, bã đậu, bã bia…),  chế phẩm sinh học; Tự trồng cỏ voi, thân ngô, cây chuối… Học hỏi các kỹ thuật chế biến, ủ chua để luôn luôn đáp ứng kịp thời thức ăn cho đàn bò.  
  • Tiếp cận với các thiết bị chế biến thức ăn chăn nuôi bò. Đây là cách để trang trại chủ động chế biến thức ăn cho bò 3B, giảm phụ thuộc thị trường, tạo mô hình chăn nuôi khép kín. Các thiết bị cần có như: Máy ép cám cám viên, máy băm cỏ cho bò, máy thái chuối cả cây
  • Tiếp thu các kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh, vỗ béo. Đảm bảo đàn bò khỏe mạnh, ít bệnh, xuất chuồng đúng thời gian. 

Đừng tham lam, nên đảm bảo mật độ 

Duy trì mật độ nuôi trong chuồng hợp lý. Không nuôi quá dày hoặc quá thưa thớt. Và mật độ nuôi bò 3B cũng phải thay đổi theo từng giai đoạn phát triển.

Thị trường cạnh tranh cao, nhiều trang trại mới phát triển khiến cho nguồn thương phẩm tưởng “xa xỉ” này bị bão hòa. Song vẫn có rất nhiều trang trại chăn nuôi bò 3B làm giàu thành công, diện tích chuồng nuôi không ngừng mở rộng. Quan trọng nhất là hãy nắm bắt công nghệ mới, kỹ thuật mới để có bước tiến mới xa hơn, bền vững hơn.