Nét hoang sơ, xinh đẹp của bản Ý Linh Hồ ở Sapa

2 years ago administrator Comments Off on Nét hoang sơ, xinh đẹp của bản Ý Linh Hồ ở Sapa

Được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp vô cùng hoang sơ, thơ mộng. Bản làng nhỏ Ý Linh Hồ đều được bao phủ bởi dãy núi Hoàng Liên Sơn, có khe suối, có ruộng bậc thang, nương ngô… khiến cho con người có những phút giây thư giãn, nghỉ ngơi thật sự yên bình mà cực kì nhẹ nhàng. Muốn đến tận hưởng nét hoang sơ nơi đây thì các bạn đừng bỏ qua bài viết này của Bản sắc VN nhé!

Click Là Đi

Bản Ý Linh Hồ ở đâu?

Từ thị trấn Sapa muốn đến được bản Ý Linh Hồ, du khách đi theo hướng bản Lao Chải, qua bản Lao Chải khoảng 3km dưới chân dốc, du khách sẽ thấy thấp thoáng hình bóng bản Ý Linh Hồ hoang sơ, xinh đẹp trên sườn núi, bao quanh là những thửa ruộng bậc thang xinh đẹp đã có từ lâu đời.

Du khách đến tham quan địa điểm du lịch ở Sapa – bản Ý Linh Hồ sẽ phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp bình yên của nơi đây. Không khí trong bản rất yên tĩnh, không ồn ào, náo nhiệt như những địa điểm du lịch bên trong thị trấn Sapa. Đến bản Ý Linh Hồ du lịch còn là dịp để du khách tìm hiểu thêm về cuộc sống hàng ngày của những người Mông – Dao đang sinh sống bên trong bản.

Click Là Đi

Tìm hiểu về sự hình thành bản Ý Linh Hồ

Bản Ý Linh Hồ gồm nhiều nhóm dân cư nhỏ sinh sống phân tán trên những sườn núi. Những căn nhà bằng tre, bằng nứa được người Mông, người Dao dựng lên gần những thửa ruộng bậc thang, những nương ngô, nương khoai… nơi họ trồng trọt và sinh sống.

Cái tên Ý Linh Hồ của bản còn mang một ý nghĩa vô cùng to lớn. Theo lời kể của những cụ bô lão trong làng, cái tên Ý Linh Hồ được đặt lái theo tên của người đàn ông đầu tiên dựng lên bản, ông Lý Lình Hồ.

Câu chuyện kể rằng, thời xưa, khu vực quanh bản Ý Linh Hồ được một số người Dao, đứng đầu là ông Lý Lình Hồ khai hoang, mở ruộng. Qua một khoảng thời gian dài sinh sống và xây dựng, một bản làng mới của người Dao được hình thành, đặt tên là Ý Linh Hồ.

Click Là Đi

Tham khảo: Những bản làng đẹp mê lòng người ở Sapa

Một thời gian sau, người Dao ở Ý Linh Hồ bắt đầu dời đi và người Mông đặt chân đến bản làng nhưng cái tên Ý Linh Hồ vẫn được họ đặt tên cho làng, để tưởng nhớ người đã xây dựng nên buôn làng ngày nay.

Vị trí của bản Ý Linh Hồ ngày nay được mở rộng hơn xưa nhưng vẫn cách đường chính khá xa. Chính vì thế, du khách tham gia những tour Sapa tham quan bản Ý Linh Hồ phải vượt qua một chặng đường khá dài, xa và ngoằn ngèo mới có thể đến được bản. Nhưng cũng vì vị trí ở xa đường chính nên bản khá yên tĩnh và thanh bình.

Khám phá nét đẹp hoang sơ ở bản Ý Linh Hồ

Bản Ý Linh Hồ là một trong những bản có khu vực trải rộng trên các sườn đồi. Hiện nay, bản được chia thành 2 thôn, đặt tên là thôn Ý Linh Hồ 1 và thôn Ý Linh Hồ 2, mỗi thôn có khoảng 100 hộ dân người Mông, Dao sinh sống.

Du khách đến tham quan bản Ý Linh Hồ sẽ được ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang và ruộng ngô rộng lớn, được chăm sóc rất kì công bởi người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề nông. Vào mùa lúa chín, bản đón hàng trăm lượt du khách đến tham quan và chụp ảnh ruộng lúa chín.

Click Là Đi

Xem thêm: Khám phá vườn dâu ngọt lịm ở Sapa

Vẻ đẹp hoang sơ của phong cảnh thiên nhiên ở bản Ý Linh Hồ không chỉ có ruộng bậc thang mà còn có núi Hoàng Liên Sơn, dòng suối Mường Hoa hiền hòa xinh đẹp. Dòng suối Mường Hoa chảy qua bản Ý Linh Hồ mang đến sức sống mới cho thiên nhiên nơi đây.

Dòng suối đổ đầy nước vào ruộng bậc thang, mang tôm cá đến bản làng… sự có mặt của suối Mường Hoa mang đến vẻ đẹp và sức hấp dẫn cho bản Ý Linh Hồ, biến bản trở thành bản du lịch mới lạ và thu hút du khách tham quan.