Hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò thịt đem lại hiệu quả cao

1 year ago administrator Comments Off on Hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò thịt đem lại hiệu quả cao

Có nhiều loại cỏ để nuôi bò thịt, trong đó cỏ voi và cỏ sả là lựa chọn được yêu thích nhất. Vậy kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò thịt có gì đặc biệt? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Kỹ thuật trồng cỏ voi nuôi bò thịt

Điều kiện đất trồng

Để trồng cỏ voi đạt năng suất cao bà con nên chọn nơi đất có nhiều mùn và độ ẩm cao. Trước khi trồng nền cày bừa đất kỹ, đảm bảo độ sâu từ 20 đến 25cm. Ngoài ra, bà con cũng nên dọn dẹp sạch cỏ ở khu vực xung quanh.

Cách trồng cỏ

Cỏ voi nuôi bò thịt là loài sinh sản vô tính nên thích hợp trồng bằng thân. Khi chọn giống tốt nhất nên chọn loại bánh tẻ, cỏ không quá non hay quá già. Chặt vát cỏ thành từng hom với chiều dài từ 20 đến 25cm/hom. Mỗi hom đảm bảo từ 3 đến 5 mắt mầm.

Sau khi chặt cỏ không nên trồng ngay mà đợi vài ngày sau hãy mang đi trồng. Cũng không nên để quá lâu vì cỏ sẽ khó mọc mầm. Khoảng cách trồng tốt nhất là 30x40cm và nên trồng theo hàng để tiện chăm sóc.

Cách bón phân

Tùy vào loại đất của từng vùng miền mà cách bón phân sẽ có sự khác nhau. Thông thường bà con chỉ cần bón 15 đến 20 tấn phân chuồng, 250 đến 300kg super lân, 100-200 kg KCL, 400-500 kg ure cho một ha cỏ trong thời gian 1 năm. Riêng phân chuồng và super lân thích hợp để bón lót, còn urê và KCL phù hợp bón thúc.

Lưu ý khi chăm sóc và thu hoạch cỏ voi

  • Sau khi trồng được 15 ngày phải kiểm tra tỉ lệ nảy mầm của cỏ để kịp thời dặm vào vị trí cỏ chết.
  • Sau mỗi lần thu hoạch phải làm đất sạch sẽ để giúp cỏ phát triển nhanh, năng suất cao hơn.
  • 1 năm có thể thu hoạch từ 6 đến 10 lần cỏ. Trong có lần 1 từ 2 đến 3 tháng sau khi trồng, những lần tiếp theo cách 30 đến 40 ngày vào mùa mưa và 60 ngày nếu vào mùa nắng.

Dùng cỏ voi để nuôi bò thịt mang lại năng suất rất cao. Ngoài ra, hiện nay thị trường còn có bán máy thái cỏ voi nên rất tiện lợi trong việc nuôi bò bằng loại cỏ này.

2. Kỹ thuật trồng cỏ sả nuôi bò

Điều kiện đất trồng

Cỏ sả thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau vì khả năng chịu hạn của nó cực tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo năng suất cỏ cao nhất thì bà con vẫn nên trồng cỏ trên đất cát có độ sâu từ 15 đến 20cm.

Cách trồng

Đầu tiên phải làm sạch đất để loại bỏ cỏ dại. Sau đó trồng cỏ bằng tép hay bằng hạt giống tùy ý. Hình thức trồng bằng tép được khuyến khích nhiều hơn vì cỏ sinh trưởng nhanh hơn. Theo đó, mỗi ha đất cần 2 đến 2.5 tấn giống. Trồng thành hàng cách nhau 40 đến 60cm, độ sâu khoảng 15cm. Khi trồng bà con cần lấp đất dày 10cm và để hở phần ngọn.

Nếu trồng bằng hạt thì cần 10 đến 15kg hạt cho 1 ha đất. Khi trồng bà con cũng gieo hạt như các loại khác.

Cách bón phân

Bà con có thể áp dụng cách bón phân cho cỏ sả tương tự như cỏ voi để đạt được hiệu suất cao nhất.

Áp dụng theo đúng hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ nuôi bò thịt mà chúng tôi chia sẻ trên đây đảm bảo bà con sẽ thu lại được kết quả như ý. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi để cập nhật nhiều bài viết chia sẻ hay.