Những lưu ý cần nắm rõ trong kỹ thuật nuôi cá hô thương phẩm

3 years ago administrator Comments Off on Những lưu ý cần nắm rõ trong kỹ thuật nuôi cá hô thương phẩm

Cá hô là một trong những loài cá quý hiếm đặc hữu của sông Mekong và trở thành đặc sản được giới sành ăn săn lùng. Mặc dù mang lại giá trị kinh tế cao, nhưng nuôi được loại cá này không phải là điều đơn giản. Cùng tìm hiểu những lưu ý trong kỹ thuật nuôi cá hô thương phẩm để đem lại hiệu quả nuôi trồng như mong đợi.

kỹ thuật nuôi cá hô

Tổng hợp lưu ý trong kỹ thuật nuôi cá hô thương phẩm

>>>Tham khảo thêm: Cách làm máy cho cá ăn

Cá hô có nguồn gốc từ sông Mekong và thường tập trung sinh sống tại đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy loài cá này thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng quanh năm. Nhiều hộ nông dân thắc mắc, liệu cá hô có thể nuôi được ở miền Bắc không? Theo chuyên gia Phạm Văn Khánh cho biết, miền Bắc có mùa đông lạnh giá khiến nhiệt độ ao nuôi xuống thấp. Nếu nuôi cá hô trong thời tiết này cá sẽ chết vì rét.

Cho nên các hộ chăn nuôi ở miền Bắc muốn lựa chọn cá hô để nuôi trồng sẽ gặp khá nhiều cho khăn trong việc giữ ấm cho loài cá này. Theo kinh nghiệm đúc rút được qua việc nuôi các loài cá nhiệt đới khác, bà con nên đào ao sâu, thả thủy sinh phía trên bề mặt ao để ổn định nhiệt độ và giữ ấm cho cá khi nhiệt độ xuống thấp.

Một số người thường mua cá hô về nuôi trong bể kính. Tuy nhiên đây là loài cá hoang dã, chưa được thuần hóa nên bản tính còn hung hăng. Chúng thường đâm đầu vào bể kính khiến phần đầu và mõm thường bị xây xước và trở nên xấu hơn. Nếu bà con muốn nuôi cá hô trong bể xi măng hay bể kính cần phải xây dựng nhiều hang hốc để làm nơi cho cá trú ẩn.

Kỹ thuật nuôi cá hô đơn trong ao thì không có lưu ý đặc biệt. Nhưng nếu bà con lựa chọn phương pháp nuôi ghép thì cần lưu ý chỉ lựa chọn các loài cá không cạnh tranh thức ăn với cá hô để thả ghép như: mè trắng, mè hoa…

Nuôi cá hô trong ao có diện tích càng lớn càng giúp cá sinh trưởng và phát triển mạnh. Do vậy diện tích ao nuôi tối thiểu cần đạt 1000 mét vuông và sâu từ 1,5 mét trở lên.

Các hộ nuôi cá tại miền Nam có thể lựa chọn nuôi cá hô quanh năm. Đối với các hộ chăn nuôi phía Bắc cần phải tính toán cẩn thận để giúp cá hô có thể sống sót qua vụ đông giá rét. Thậm chí phải tính toán để xây dựng nhà trú đông cho cá.

kỹ thuật nuôi cá hô 1

Bà con có thể sử dụng tre hoặc sắt để dựng khung nhà trú đông trên mặt ao cho cá. Phía trên lợp bằng nylon để tăng cường khả năng hấp thu nhiệt. Phía trong nhà trú đông bố trí thêm sục khí để tăng cường lượng oxy hòa tan.

Mật độ thả nuôi cá hô phù hợp nhất dao động từ 0.05 – 0.1 con/ mét vuông. Nếu thả ghép thêm cá thì lượng cá thả ghép thêm không vượt quá 20% số lượng cá có trong ao.

Bà con có thể nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp và lưu ý quản lý ao nuôi, môi trường nước thật kỹ lưỡng.

Với những lưu ý trong kỹ thuật nuôi cá hô phía trên đây, chúc bà con nắm vững những thông tin hữu ích và áp dụng thành công, thu được vụ cá bội thu.