Kỹ thuật chăm sóc lợn nái sau khi sinh mau hồi sức

7 months ago administrator Comments Off on Kỹ thuật chăm sóc lợn nái sau khi sinh mau hồi sức

Lợn nái sau sinh có dấu hiệu ăn ít hoặc bỏ ăn, mệt mỏi và cần uống nhiều nước. Muốn chúng mau khỏe mạnh và đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng sữa cho nuôi con thì người nông dân phải nắm rõ kỹ thuật chăm sóc lợn nái sau khi sinh đúng chuẩn.

1. Lưu ý chăm sóc lợn sau sinh

– Theo dõi lượng nhau ra, đảm bảo số cuống rốn bằng với số lượng lợn con đẻ ra.

– Sử dụng nước muối sinh lý 0.9% và thuốc tím 0.1% để rửa vùng âm môn, bầu vú cho heo mẹ trước khi để lợn con vào bú.

– Theo dõi sức khỏe lợn mẹ, kiểm tra thân nhiệt liên tục 3 ngày, mỗi ngày 2 lần. Nếu lợn mẹ có dấu hiệu sốt gây mất sức thì phải tiêm hạ sốt. Tùy theo mỗi trường hợp mà có phương án can thiệp kịp thời.

–  Theo dõi đàn lợn, tránh lợn mẹ đè lợn con chết.

– Cho lợn mẹ uống nước sạch hòa với muối. Trong ngày đầu sau sinh hãy cho chúng ăn áo hay thức ăn hỗn hợp với lượng ít. Những ngày sau đó có thể cho chúng ăn tự do.

2. Chế độ ăn, uống của lợn nái sau sinh

Lợn nái sau sinh rất mệt, chúng thường ăn ít hay thậm chí là không ăn. Để lợn tiết ra đủ sữa nuôi con cần cung cấp đủ 35 đến 50 lít nước mỗi ngày tùy vào điều kiện thời tiết và nhiệt độ.

Dùng may ep cam vien chế biến cám, bắp hay tinh bột gạo để cho lợn nái ăn, đảm bảo bù đắp nguồn năng lượng cho cơ thể sau sinh. Dựa vào khả năng tiết sữa của nái và sức bú của lợn con mà định lượng thức ăn cho phù hợp. Để tránh nái dư sữa hãy tăng lượng thức ăn dần dần. Trung bình khoảng 4.5kg/con/ngày là được.

Dựa vào tầm vóc của nái để tăng giảm định mức ăn cho phù hợp.

  • Nái mập, số lượng con ít thì hạn chế thức ăn.
  • Nái ốm, nuôi nhiều con cần cho ăn tự do theo nhu cầu.

3. Theo dõi sức khỏe

Sau khi lợn nái đẻ cần được theo dõi nhiệt độ cơ thể cẩn thận. Nhiệt độ bình thường là 39 độ C, nếu trên 40 độ C là tình trạng báo động do nhiễm trùng sau sinh. Lúc này, bà con cần có biện pháp điều trị kịp thời.

Hãy phân biệt rõ hội chứng này cùng với sốt sữa để có phương pháp điều trị đúng cách. Trường hợp sốt sữa thì bầu vú của heo nái sẽ căng ra gây đau nhưng không viêm đỏ. Giải pháp để chống sốt lúc này là chích canxi gluconate vào tĩnh mạch. Hiệu quả hơn nữa là truyền dịch.

Lợn nái sau sinh bị viêm vú có biểu hiện bầu vú sưng đỏ, nóng, không cho con bú, thân nhiệt vượt mức 40 độ C. Bà con nên dùng vải mềm tẩm với nước nóng khoảng 60 độ C để xoa bóp bầu vú và nặn bỏ sữa đi để bớt căng sữa. Dùng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của các bộ thú y để điều trị cho lợn. Ngoài ra, khi nái bị viêm vú bà con cũng cần cho lợn con uống dung dịch đường glucose 30% từ 2 đến 3 lần mỗi ngày. Một lần cho uống 10ml/1 con.