Hướng dẫn kỹ thuật lái xe xuống dốc các tài xế cần biết

3 years ago administrator Comments Off on Hướng dẫn kỹ thuật lái xe xuống dốc các tài xế cần biết

Những con đường đèo dốc vẫn luôn là thử thách đối với những người lái xe. Vì vậy trong những cung đường đó người lái cần phải nắm chắc những kỹ thuật lái xe xuống dốc để đưa xe xuống dốc an toàn nhất.

Có kỹ thuật phanh xe

Phanh xe là kỹ thuật quan trọng nhất khi lái xe, sử dụng phanh an toàn cộng với những lỹ thuật xử lý tốt sẽ hóa nguy thành lành. Và trên những cung đường dỗ thì phanh xe lại càng quan trọng hơn. Vậy nên trước mỗi chuyến đi hãy dành thời gian kiểm tra hệ thống phanh của xe cũng như đai an toàn, má phanh và những phụ kiện của xe để đảm bảo an toàn nhất.

Tuân thủ những biển báo

Những con đường dốc vì để đảm bảo an toàn nên luôn có hệ thống biển báo, gương lồi quan sát, vì vậy bạn cần đi đúng tốc độ cho phép và tuân theo những biển báo đó để có thể quan sát, đánh giá tầm nhìn để đảm bảo an toàn nhất. Ngoài ra xi-nhan để xin vượt xe bạn cũng cần lưu ý. Lúc lái xe nên giữ cho mình tâm lý ổn định bởi những cảm xúc nhất thời cũng sẽ khiến ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng phán đoán của bạn.

Giữ tốc độ an toàn

Đừng nghĩ rằng xuốn dốc chỉ cần đi chậm, điều đó chưa đủ bởi do khi đi chậm nhiên liệu và xe phải hoạt động nhiều và nhanh hao mòn và sẽ gây những nguy hiểm về sau. Vì vậy người lái phải luôn giữ tốc độ an toàn nhất với độ dốc và điều kiện thời tiết ngoài trời.

Kết hợp phanh cơ và phanh hộp số

Sự kết hợp phanh cơ và phanh bằng hộp số là một trong những kỹ thuật lái xe xuống dốc được rất nhiều những lái xe kinh nghiệm nhiều năm truyền lại. Mặc dù hiện nay nhiều chiếc xe đời mới có trang bị hệ thống số tự động thay cho số sàn nhưng cả hai loại này đều được hỗ trợ chức năng phanh động cơ khi xe xuống dốc.

Chính vì thế mà khi đi những đoạn đường đèo dốc dài lái xe không nên để số cao nhất và cần phải có sự kết hơp với việc sử dụng phanh cơ và lưu ý là xe số tự động không được để số N vì e sẽ bị trôi và di chuyển về phía trước theo quán tính.

Sử dụng số hợp lý

Sử dụng số hợp lý là phương pháp đảm bảo an toàn nhất khi lái xe xuống dốc. Người lái nên cho xe chạy số thấp, tránh trường hợp phánh gấp rồi nhả trôi hay thay đổi tốc độ quá đột ngột. Nếu xe số tự động gặp trường hợp trôi xe thì ngay lập tức cần phải đệm phanh đồng thời gạt cần số lần lượt xuống số cấp thấp hơn.

Còn đối với những chiếc xe số sàn thì trước khi đến đoạn đường dốc thì cần tùy thuốc vào điều kiện thời tiết để vào số thích hợp. Hay việc cắt côn khi phanh hộp số bằng thao tác nhanh cũng sẽ giúp côn không bị ngắt quãng quá lâu.

Trên đây là những kỹ thuật lái xe xuống dốc an toàn mà các tài xế nên biết và nên áp dụng. Chúc các bạn lái xe vui vẻ và an toàn nhất!