Bị cay mắt nên làm gì? Nguyên nhân và Cách khắc phục

3 years ago administrator Comments Off on Bị cay mắt nên làm gì? Nguyên nhân và Cách khắc phục

Dân văn phòng thường xuyên tiếp xúc và làm việc với màn hình máy tính hay gặp phải tình trạng mắt cay xè và chảy nước mắt. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến năng suất công việc và khó chịu vô cùng. Vậy bị cay mắt nên làm gì, nguyên nhân dẫn đến cay mắt là do đâu? Mời bạn cùng tham khảo bài viết của chúng tôi. 

Mục lục


I, Nguyên nhân dẫn đến cay mắt. 

Cảm giác mắt cay xè là tình trạng phổ biến của những người thường xuyên làm việc và tiếp xúc với màn hình máy tính. Đây cũng là những biểu hiện của chứng khô mắt. Mắt cay do những nguyên nhân chủ yếu sau : 

  • Mắt bị cay xè do bị dị ứng, tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Nhiệt độ cao trong mùa hè cùng với ô nhiễm môi trường khiến mắt phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và khói bụi gây kích ứng và làm cay mắt. 

Ô nhiễm không khí khói bụi gây cay mắt

Ô nhiễm không khí khói bụi gây cay mắt

  • Làm việc nhiều giờ và thường xuyên với máy móc và thiết bị điện tử cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc mắt bị mỏi và cay xè. 

Xem thêm: Đục thủy tinh thể là gì

II, Bị cay mắt là biểu hiện của bệnh gì? 

Cảm giác mắt bị cay thường xuyên, và bị cay không đồng đều ở 2 mắt kèm theo chảy nước mắt là biểu hiện của chứng khô mắt. Khi mắt bị khô, tuyến nước mắt của bạn sẽ sản xuất  và giải phóng ra nhiều nước mắt hơn để cân bằng lại độ ẩm cho đôi mắt. Đôi mắt sẽ phải làm việc nhiều hơn dẫn đến tình trạng bị mỏi mắt và cay xè. Đây là tình trạng tổn thương mắt, do nước mắt tiết ra không đủ hoặc bốc hơi quá mức gây tổn hại nhãn cầu và gây khó chịu. 

Cay mắt là biểu hiện của chứng khô mắt

Cay mắt là biểu hiện của chứng khô mắt

Đối với những người lớn tuổi thỉnh thoảng bị cay mắt thì nên đi khám chuyên khoa mắt để kiểm tra thị lực, nhãn áp để xem có vấn đề gì về tật khúc xạ, lão thị và loạn thị không. 

III, Bị cay mắt nên làm gì? 

Để bảo vệ đôi mắt tránh cay xè nhức mỏi bạn hãy tham khảo những cách dưới đây nhé. 

1. Hãy chớp mắt nhiều hơn. 

Đây là cách rất đơn giản và hiệu quả tức thì. Hãy duy trì nó như một thói quen. Việc chớp mắt thường xuyên sẽ tăng cường dịch tiết ra ở đôi mắt khiến mắt đủ độ ẩm không bị khô nên mắt sẽ tránh được cảm giác cay xè. 

2. Cải thiện môi trường làm việc 

Mắt cay xè cũng là do các nguyên nhân từ môi trường tác động. Chính vì thế cải thiện môi trường làm việc cũng là cách bạn cải thiện sức khỏe đôi mắt. Hãy tăng cường độ ẩm trong không khí, làm sạch không khí để tránh mắt bị khô và kích ứng dẫn đến hiện tượng mắt bị cay. Tạo thói quen vệ sinh tay thường xuyên để tránh đưa các vi khuẩn có hại xâm nhập vào mắt. 

Tăng cường chất lượng không khí cải thiện sức khỏe mắt

Tăng cường chất lượng không khí cải thiện sức khỏe mắt

3. Tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ mắt khi làm việc

Tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ mắt khi làm việc thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Giữ khoảng cách tối thiểu là 50cm, để mắt cao hơn màn hình từ 10-20cm. Thường xuyên thư giãn, chớp mắt để mắt tiết chất nhờn tốt hơn. 

4. Sử dụng các loại thuốc bổ trợ sức khỏe đôi mắt. 

Bạn hãy sử dụng các thực phẩm chức năng như dầu cá, dầu gấc để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh. Bên cạnh đó hãy dùng thuốc nhỏ mắt để trợ thêm cho mắt những dưỡng chất từ bên ngoài. Cứu cánh cho đôi mắt những lúc mắt làm việc quá sức, tránh khô và cay mắt. 

Thuốc nhỏ mắt Luvis bảo vệ tối đa đôi mắt của bạn

Thuốc nhỏ mắt Luvis bảo vệ tối đa đôi mắt của bạn

Thuốc nhỏ mắt Luvis có chứa HA(Hyaluronate) – Hoạt chất số một trong điều trị khô mắt được các Bác sĩ khuyên dùng. Với các đặc điểm nổi trội như

Không chứa chất bảo quản, dung lượng tốt, sản  phẩm là sự lựa chọn thích hợp bảo vệ đôi mắt của bạn. 

5. Chế độ ăn uống hợp lý 

Hãy tránh xa các thực phẩm làm gây hại cho đôi mắt như đồ chiên rán. Làm tăng các gốc tự do trong cơ thể gây hại tới các tế bào mắt. Đồ uống có cồn gây ngộ độc thần kinh thị giác. 

Đồ chiên rán gây ngộ độc thần kinh thị giác 

Đồ chiên rán gây ngộ độc thần kinh thị giác 

Bên cạnh đó hãy bổ sung thêm vào bữa ăn các thực phẩm có lợi cho sức khỏe mắt của bạn như cá, các loại rau có màu xanh. Thường xuyên ăn các loại quả chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, cà chua v..v.. tăng cường dưỡng chất cho đôi mắt của bạn. 

Cam, quýt, cà chua rất nhiều vitamin C bổ dưỡng mắt

Cam, quýt, cà chua rất nhiều vitamin C bổ dưỡng mắt

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những nguyên nhân gây cay mắt và mách bạn những cách hiệu quả nhất khắc phục tình trạng cay mắt. Chúc bạn luôn có một đôi mắt sáng khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thi công hồ cảnh quan trải bạt chống thấm

>>> Tìm hiểu về hoàn công nhà đất