An toàn cho người cầm lái – Hướng dẫn kinh nghiệm lái xe số sàn

4 years ago administrator Comments Off on An toàn cho người cầm lái – Hướng dẫn kinh nghiệm lái xe số sàn

Khi bắt đầu mới lái xe thì những chiếc xe số sàm là lựa chọn hàng đầu bởi khi lái được xe số sàn thì việc lái xe số tự động sẽ trở nên đơn giản hơn. Cùng tham khảo những kinh nghiệm lái xe số sàn dưới đây của chúng tôi nhé!

Ra vào số đúng tốc độ

Không chỉ là biết lái xe mà người lái còn cần phải làm thế nào để tránh được mài côn, sang số khi máy còn yếu. Và thông thường thì các hãng xe đều có ngưỡng sang số không giống nhau nhưng trung bình vào khoảng 2500 vòng/ phút khi từ số 1 sang số 2. Nếu vào số hợp lý thì xe sẽ khỏe để vào những số sau và giữ cho máy được bền hơn, việc xử lý những chướng ngại vật trên đường tốt hơn và con đường đi sẽ nhanh hơn và êm hơn.

Sử dụng chân côn hợp lý

Chân côn – luôn là vấn đề trở ngại hàng đầu của những người đi xe số sàn nhưng chân côn lại là thứ giúp xe đi an toàn hơn rất nhiều. Nếu muốn chiếc xe của bạn được vận hành êm ái thì hãy nhớ đạp côn phải vào hết và khi nhả gần hết thì dừng lại khoảng 3-5 giây đề xe bắt đầu lăn bánh rồi mới nhả hoàn toàn côn.

Trong trường hợp đạp chân côn mà xe không khựng lại hoặc vọt đi là bạn đang dùng đúng chân côn, côn tiếp xúc với bánh đà phù hợp không bị đột ngột sẽ giúp xe đi được bền hơn. Và khi đi xe nơi đường đông hay những quãng đường xấu thì bạn nên đệm chân côn thường xuyên để tránh trường hợp xe bị giật.

Đề pha xe số sàn

Đề pa được xem là phần thi dễ bị trượt nhất trong đợt thi sát hạch bằng lái do quá trình nhả côn quá tầm nên xe hay bị chất máy. Vì vậy để đề pa lên dốc liên tục khi bị tắc đường ở dốc thì bạn cần phải luyện thật nhuần nhuyễn động tác côn – ga để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn – ga. Nếu xe có hiện tượng lùi lại thì bạn nên thêm một chút ga còn nếu xe hơi nhích thì bạn nên giảm một chút ga.

Chú ý khi sử dụng phanh tay

Rất nhiều người sử dụng phanh tay khi đề pa ngang dốc và khi có dấu hiệu tụt đôc thì lại xiết phanh tay. Thực tế thì phanh tay không được thiết kế cho khả năng dừng khi xe đang chạy mà chỉ yêu cầu giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Vậy nếu cố gắng dừng xe mà chỉ dùng phanh tay thì sẽ thấy không thích hợp và nguy hiểm.

Trường hợp phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe đang chạy sẽ dẫn đến hiện tượng bị mòn phanh do bị trượt bố phanh và thậm chí nguy hiểm hơn là hiện tượng nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh dẫn đến hậu quả là phanh xe mất tác dụng. Vì vậy bạn nên dùng cách đề pa truyền thóng lúc học lái xe thì sẽ an toàn và dễ sử dụng hơn.

Tránh về số mo – N

Điều khiển xe số sàn về số N là điều không nên làm bởi khi về số mo thì xe sẽ chạy theo quán tính lao về phía trước khiến bạn sẽ không làm chủ được tốc độ và khó tránh được những chướng ngại vật.

Đặc biệt hơn là khi đổ đèo thì tuyệt đối không được về số N, xe lao xuống dốc mà không được hỗ trợ của hộp số, sẽ khiến phanh bị nóng và dẫn đến mất tác dụng dẫn đến những tai nạn không đáng có xảy ra.